ผลิตภัณฑ์แปรรูป
: ลำไยเคลือบน้ำตาล
การทำลำไยเคลือบน้ำตาล
วัตถุดิบ
- เนื้อลำไยสด
- น้ำตาลทราย
- กรดซิตริก (กรดมะนาว)
- โซเดียมเมตาไบซัลไฟท์
ขั้นตอนการทำ ลำไยเคลือบน้ำตาล
1. นำเนื้อลำไยแช่อิ่มมาล้างในน้ำเชื่อมเจือจาง
2. เอาขึ้นผึ่งแดด หรืออบให้แห้ง จนกระทั่งเห็นเป็นเกล็ดน้ำตาลเคลือบบางๆ
เป็นอันเสร็จขั้นตอน พร้อมรับประทานหรือบรรจุในภาชนะเก็บไว้ได้เลย
ผลิตภัณฑ์แปรรูป
: เครื่องดื่มน้ำลำไย
(ทำจากลำไยแห้ง)
การทำเครื่องดื่มน้ำลำไย
วัตถุดิบ
- เนื้อลำไยแห้ง 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
ขั้นตอนการทำ เครื่องดื่มน้ำลำไย
1. ใช้เนื้อลำไยแห้ง
(อัตราส่วนเนื้อลำไยต่อน้ำ 1:10) แช่น้ำค้างคืนทิ้งไว้ประมาณ
1 คืน แล้วนำมาต้มจนได้น้ำลำไยเข้มข้นประมาณ 100 กรัม ซึ่งจะใช้เวลาต้มประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง จากนั้นกรองน้ำลำไยด้วยผ้าขาวบาง
2. นำไปตากในตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ
55 องศาเซลเซียส จนเกือบแห้ง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นเติมน้ำตาลทรายขาวคลุกให้เข้ากัน นำไปตากต่อจนแห้ง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ
6-8 ชั่วโมง
3. นำไปตีป่นเป็นผง พร้อมเติมน้ำร้อยละ 4 ของน้ำหนักลำไยผง คลุกให้เข้ากันแล้วนำไปร่อนบนตะแกรงเบอร์ 8 เพื่อให้เป็นเม็ดหยาบๆ
4. นำไปตากต่อในตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส จนแห้ง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
เป็นอันเสร็จขั้นตอน จะชงดื่ม หรือบรรจุในภาชนะเก็บไว้ก็ตามแต่สะดวก