ผลิตภัณฑ์แปรรูป
: ลำไยผง
การผลิตลำไยผง
ลำไยผง เป็นการแปรรูปลำไยที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับลำไยได้มากกว่าการแปรรูปแบบอื่น
ๆ อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาปริมาณลำไยล้นตลาด แก้ปัญหาราคาลำไยตกต่ำ การผลิตลำไยผงสามารถแปรสภาพผลลำไยที่ไม่สวยและมีขนาดเล็กให้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้
สามารถเก็บลำไยไว้บริโภคได้ตลอดทั้งปี
ในช่วง 2-3
ปีที่ผ่านมา สารโพแทสเซียมคลอเลต (KCLO3) ได้เข้ามามีบทบาทต่อชาวสวนลำไยเป็นอย่างมาก
โดยชาวสวนลำไยได้นำสารดังกล่าวมาใช้เร่งการออกดอก ทำให้ลำไยออกดอก และติดผลตลอดทั้งปี
จึงทำให้มีปริมาณลำไยล้นตลาด ส่งผลให้ราคาลำไยตกต่ำ
จากปัญหาดังกล่าวทำให้มีการพยายามพัฒนาการผลิตลำไยผงในลักษณะโรงงานที่มีคุณภาพมาตรฐาน
และคงคุณสมบัติของลำไยครบถ้วนส่วนโอกาสทางการตลาดของลำไยผงนั้น มีทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ
เพราะความต้องการบริโภคลำไยของตลาดทั้งภายในและภายนอกประเทศมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย
ๆ หากผลผลิตลำไยออกตามฤดูกาล
ทำให้บางช่วงปริมาณลำไยไม่เพียงพอกับความต้องการบริโภคในช่วงนั้น ๆ
อีกทั้งมีราคาแพง จึงเปิดโอกาสให้ลำไยเข้ามาตอบสนองความต้องการได้
ตลาดต่างประเทศที่สำคัญคือ ประเทศ
อินโดนีเชีย มาเลเซีย ฮ่องกง ไต้หวัน และจีน ส่วนลำไยแห้งจะมีตลาดส่งออกที่สำคัญคือ
ประเทศจีน ฮ่องกง สิงคโปร์ เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา และแคนาดา ช่องทางการจำหน่ายก็เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปทั่วไป
ส่วนใหญ่จะวางขายตามร้านสะดวกซื้อ ในร้านค้าเฉพาะ และการจำหน่ายผ่านงานแสดงสินค้าต่าง
ๆ หรือขายตรงไปยังกลุ่มเป้าหมาย
โดยการแนะนำการใช้ผลิตภัณฑ์ลำไยผงไปใช้แทนลำไยสด หรือลำไยอบแห้งแบบเดิมในการทำเครื่องดื่ม
หรืออาหารอื่น ๆ ที่มีความต้องการให้มีรสชาติของลำไย
โดยการใช้ลำไยผงจะมีความยุ่งยากในการเก็บสต๊อกสินค้าน้อยกว่าการเก็บลำไยสดหรือลำไยอบแห้งที่ต้องระวังการขึ้นราอีกด้วย
ที่มา: สำนักส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยี
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี