ลำไยตากแห้ง + เนื้อลำไยแห้ง

ครบเครื่องเรื่องการแปรรูปลำไย เพิ่มมูลค่าผลผลิต

สารอาหารต่าง ๆ ในผลลำไย
ลำไย
หากเรานำผลลำไยสดมาแกะเอาเฉพาะเนื้อ จะได้เนื้อลำไยสดประมาณครึ่งหนึ่ง และเมื่อเรานำไปตากแห้งจะได้เนื้อลำไยประมาณ 1 ต่อ 4 ของเนื้อลำไยสด ลำไยเป็นผลไม้ที่มีสารอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายพอสมควร เช่นในเนื้อลำไยสดจะมี กลูโคส ฟรุกโตส และซูโครส รวมถึงกรดอะมิโนด้วย ในเนื้อลำไยแห้งยังมีเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ทองแดง สังกะสี แมงกานีส เป็นต้น
ผลผลิตลำไยนอกจากจะขายสดแล้ว ยังสามารถนำมาเพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้อีกมากมายหลายอย่าง ดังนี้

ผลิตภัณฑ์แปรรูป : ลำไยทั้งเปลือกตากแห้ง

การทำลำไยทั้งเปลือกตากแห้ง
วัตถุดิบ
- ผลลำไย 1 กิโลกรัม
- น้ำเปล่าจำนวน 1 ลิตร
- โซเดียมไฮดรอกไซด์ 5 กรัม หรือ 3 - 4 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ ลำไยตากแห้ง
1. เก็บเอาเฉพาะผลลำไย ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งแดดให้แห้ง
2. ต้มน้ำให้เดือดแล้วเติมโซเดียมไฮดรอกไซด์ คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้น นำผลลำไยที่เตรียมไว้มาลวกประมาณ 2 นาที แล้วนำขึ้นล้างในน้ำเย็นให้หมดด่าง
3. เรียงผลลำไยบนตะแกรงที่เตรียมไว้ แล้วนำไปตากในตู้อบ (ลมร้อน)ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส จนลำไยแห้งได้ที่ หลังจากนั้นก็นำลำไยอบแห้งที่ได้ บรรจุในภาชนะที่แห้งสะอาดปิดฝาให้สนิท เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ผลิตภัณฑ์แปรรูป : เนื้อลำไยแห้ง
วัตถุดิบ
- เนื้อลำไยสด 1 กิโลกรัม
- น้ำเปล่าจำนวน 1 ลิตร
- โซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ 1 กรัม

ขั้นตอนการทำ เนื้อลำไยแห้ง
1. ปอกเปลือกลำไย แกะเมล็ดออก เอาเฉพาะเนื้อลำไยสด
2. ละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ 1 กรัมในน้ำ 1 ลิตร คนให้ละลาย


3. แช่เนื้อลำไยที่ได้ในน้ำซึ่งมีโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ที่เตรียมไว้ ประมาณ15 นาที จากนั้นนำเนื้อลำไยขึ้นวางบนตะแกรง ตากในตู้อบ (ลมร้อน) ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส จนเห็นว่าเนื้อลำไยแห้งก็นำมาบรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้ง ปิดสนิทเป็นอันเสร็จขั้นตอน