ครบเครื่องเรื่องการแปรรูปลำไย
เพิ่มมูลค่าผลผลิต
สารอาหารต่าง
ๆ ในผลลำไย
ลำไย
หากเรานำผลลำไยสดมาแกะเอาเฉพาะเนื้อ จะได้เนื้อลำไยสดประมาณครึ่งหนึ่ง
และเมื่อเรานำไปตากแห้งจะได้เนื้อลำไยประมาณ 1 ต่อ 4 ของเนื้อลำไยสด ลำไยเป็นผลไม้ที่มีสารอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายพอสมควร
เช่นในเนื้อลำไยสดจะมี กลูโคส ฟรุกโตส และซูโครส รวมถึงกรดอะมิโนด้วย ในเนื้อลำไยแห้งยังมีเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
เช่น ทองแดง สังกะสี แมงกานีส เป็นต้น
ผลผลิตลำไยนอกจากจะขายสดแล้ว ยังสามารถนำมาเพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้อีกมากมายหลายอย่าง
ดังนี้
ผลิตภัณฑ์แปรรูป : ลำไยทั้งเปลือกตากแห้ง
การทำลำไยทั้งเปลือกตากแห้ง
วัตถุดิบ
- ผลลำไย 1
กิโลกรัม
- น้ำเปล่าจำนวน 1 ลิตร
- โซเดียมไฮดรอกไซด์ 5 กรัม หรือ 3 - 4 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ ลำไยตากแห้ง
1. เก็บเอาเฉพาะผลลำไย ล้างน้ำให้สะอาด
ผึ่งแดดให้แห้ง
2.
ต้มน้ำให้เดือดแล้วเติมโซเดียมไฮดรอกไซด์ คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้น นำผลลำไยที่เตรียมไว้มาลวกประมาณ
2 นาที แล้วนำขึ้นล้างในน้ำเย็นให้หมดด่าง
3. เรียงผลลำไยบนตะแกรงที่เตรียมไว้ แล้วนำไปตากในตู้อบ
(ลมร้อน)ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส
จนลำไยแห้งได้ที่ หลังจากนั้นก็นำลำไยอบแห้งที่ได้ บรรจุในภาชนะที่แห้งสะอาดปิดฝาให้สนิท
เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ผลิตภัณฑ์แปรรูป
: เนื้อลำไยแห้ง
การทำเนื้อลำไยแห้ง
วัตถุดิบ
- เนื้อลำไยสด 1 กิโลกรัม
- น้ำเปล่าจำนวน 1 ลิตร
- โซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ 1 กรัม
ขั้นตอนการทำ เนื้อลำไยแห้ง
1. ปอกเปลือกลำไย แกะเมล็ดออก เอาเฉพาะเนื้อลำไยสด
2. ละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ 1 กรัมในน้ำ 1 ลิตร คนให้ละลาย
3. แช่เนื้อลำไยที่ได้ในน้ำซึ่งมีโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ที่เตรียมไว้
ประมาณ15 นาที จากนั้นนำเนื้อลำไยขึ้นวางบนตะแกรง ตากในตู้อบ (ลมร้อน) ที่อุณหภูมิ
70 องศาเซลเซียส จนเห็นว่าเนื้อลำไยแห้งก็นำมาบรรจุในภาชนะที่สะอาด
แห้ง ปิดสนิทเป็นอันเสร็จขั้นตอน