ผลิตภัณฑ์แปรรูป
: ลำไยผสมน้ำตาลทายแดงแห้ง
การทำลำไยผสมน้ำตาลทรายแดงแห้ง
วัตถุดิบ
- เนื้อลำไยสด 1 กิโลกรัม
- น้ำเปล่าจำนวน 1 ลิตร
- น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม
ขั้นตอนการทำ ลำไยผสมน้ำตาลทรายแดงแห้ง
1. ปอกเปลือกลำไย แกะเมล็ดออก เอาเฉพาะเนื้อลำไยสด
2. ต้มน้ำตาลทรายแดงในน้ำเดือด
3. นำเนื้อลำไยที่ได้ไปต้มตามข้อ
2 ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที จากนั้นนำเนื้อลำไยเรียงบนตะแกรง
ตากในตู้อบ (ลมร้อน) ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส
จนเนื้อลำไยแห้ง บรรจุใส่ภาชนะ เป็นอันเสร็จขั้นตอน
ผลิตภัณฑ์แปรรูป
: ลำไยดอง
การทำลำไยดอง
วัตถุดิบ
1. ผลลำไยสด 1 กิโลกรัม
2. น้ำเกลือสำหรับดอง 1.3 ลิตร ซึ่งประกอบด้วย
- น้ำ 1200
ลิตร
- เกลือแกง 100 กรัม หรือ 10 ช้อนโต๊ะ
- แคลเซียมคลอไรด์(น้ำปูนใส) 2.5 กรัม
- กรดซิตริก (กรดมะนาว) 12 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- โซเดียมเบนโซเอท 0.5 กรัม หรือประมาณครึ่งช้อนชา ต้มให้ละลายทันที
ขั้นตอนการทำ ลำไยดอง
1. นำลำไยทั้งเปลือกล้างน้ำให้สะอาด
บรรจุในขวดโหล หรือภาชนะที่จะใช้ดอง
2. เทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ให้ท่วมผลลำไย
ใช้ของหนักทับหรือวางไม้ไผ่ขัดข้างบนให้ลำไยจมอยู่ในน้ำเกลือ ดองไว้ 10 วัน นำมารับประทานได้เลย แต่หากถ้าต้องการเก็บไว้นานควรลดปริมาณของเกลือลง