ผลิตภัณฑ์แปรรูป
: ลำไยกวนปรุงรส
การทำลำไยกวนปรุงรส
วัตถุดิบ
- เนื้อลำไยสด 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- กรดซิตริก (กรดมะนาว) 12 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือแกง 20 กรัม หรือ 2 ช้อนโต๊ะ
- ชะเอม 8 กรัม
หรือ 3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ ลำไยกวน
1.ปอกเปลือกลำไย แกะเมล็ดออก เอาเฉพาะเนื้อลำไยสด
2.หั่นเนื้อลำไยเป็นชิ้นเล็กๆใส่ในหม้อ
เติมส่วนผสมทั้งหมดลงไป
3. ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ กวนจนแห้ง เสร็จแล้วบรรจุในภาชนะที่สะอาดแห้งปิดให้สนิท
หรือจะห่อด้วยกระดาษแก้วใสก็ได้
ผลิตภัณฑ์แปรรูป
: ลำไยแช่อิ่ม
การทำลำไยแช่อิ่ม
วัตถุดิบ
- เนื้อลำไยสด 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- กรดซิตริก (กรดมะนาว)
- โซเดียมเมตาไบซัลไฟท์
ขั้นตอนการทำ ลำไยแช่อิ่ม
1. ปอกเปลือกลำไย แกะเมล็ดออก เอาเฉพาะเนื้อลำไยสด
2. ลวกเนื้อลำไยในน้ำเดือด ประมาณ 2 นาที
3. เตรียมน้ำเชื่อมให้มีความเข้มข้นร้อยละ
30 (น้ำตาลทราย 300
กรัม น้ำ 1 ลิตร)
4. เติมกรดซิตริก (กรดมะนาว) 10 กรัม และโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ 1 กรัม พร้อมคนให้ละลายเข้ากัน
5. บรรจุเนื้อลำไยในขวดโหลหรือภาชนะที่เตรียมไว้
เสร็จแล้วเทน้ำเชื่อมลงไปให้ท่วมเนื้อลำไย พอวันรุ่งขึ้นให้เอาเนื้อลำไยขึ้นจากน้ำเชื่อม
หลังจากนั้นให้เราเพิ่มความเข้มข้นของน้ำเชื่อมทุกวัน โดยการเติมน้ำตาลทรายขาววันละ
100 กรัม เสร็จแล้วต้มน้ำเชื่อมให้เดือด
ค่อยนำลำไยลงแช่ และให้ทำเช่นนี้จนกระทั่งได้น้ำเชื่อมที่มีความเข้มข้นร้อยละ 70
เป็นอันเสร็จขั้นตอน จากนั้นก็นำเนื้อลำไยแช่อิ่ม
ที่ผ่านทุกขั้นตอนแล้ว ขึ้นผึ่งแดดให้แห้ง เป็นอันเสร็จขั้นตอน พร้อมรับประทาน
หรือบรรจุในภาชนะเก็บไว้ได้เลย