น้ำหวานลำไยแห้ง + ลำไยกวน

ผลิตภัณฑ์แปรรูป : น้ำลำไยหวานเข้มข้น (ทำจากลำไยแห้ง)

การทำน้ำหวานลำไยแห้ง
วัตถุดิบ
- เนื้อลำไยแห้ง 50 กรัม หรือครึ่งขีด
- น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 1 ลิตร

ขั้นตอนการทำ น้ำหวานลำไยแห้ง
1. ต้มเนื้อลำไยแห้งกับน้ำเปล่าด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันดี
2. ต้มให้เดือดอีกครั้งก่อนบรรจุขวดที่สะอาด ปิดจุกให้แน่นเป็นอันเสร็จ

หมายเหตุ: หากเก็บในตู้เย็นไม่ต้องเติมสารกันเสีย แต่ถ้าเก็บที่อุณหภูมิห้อง ต้องเติมโซเดียมเบนโซเอท 0.5 กรัม หรือประมาณ 1/ 4 ช้อนชาต่อน้ำลำไยหวานเข้มข้น 1 กิโลกรัมก่อนบรรจุขวดเก็บไว้ และหากต้องการดื่มให้ผสมน้ำ 2 เท่า เติมน้ำแข็งตามแต่ถนัด

ผลิตภัณฑ์แปรรูป : ลำไยกวน (ทำจากลำไยสด)

การทำลำไยสดกวน
วัตถุดิบ
- เนื้อลำไยแห้ง 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 400 กิโลกรัม
- แบะแซ 50 กรัม

ขั้นตอนการทำ ลำไยกวน
1. ปอกเปลือกลำไย แกะเมล็ดออก เอาเฉพาะเนื้อลำไยสด
2. สับเนื้อลำไยเป็นชิ้นเล็กๆ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเกือบแห้ง เติมน้ำตาลทรายและแบะแซลงไป คนให้ละลายจนได้ที่ บรรจุในภาชนะที่สะอาดปิดฝาให้สนิท หรือห่อด้วยกระดาษแก้วใส เป็นอันเสร็จขั้นตอนครับ