ผลิตภัณฑ์แปรรูป
: เครื่องดื่มน้ำลำไย
(ทำจากลำไยสด)
การทำเครื่องดื่มน้ำลำไย
วัตถุดิบ
- เนื้อลำไยสด 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 600 กรัม
- โซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ 1 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
1. ปอกเปลือกลำไย
แกะเมล็ดออกเอาเฉพาะเนื้อลำไยสด
2. ละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ 1 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร กวนให้ละลายเข้ากัน
3. นำเนื้อลำไยที่เตรียมไว้แช่ในสารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์
นาน 15 นาที แล้วนำไปตากในตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส จนเกือบแห้ง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2
ชั่วโมง จากนั้นนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วลวกในน้ำเดือดต่ออีก 2 นาที โดยเติมน้ำเล็กน้อยพร้อมตีป่นเนื้อลำไยกับน้ำ
4. กรองน้ำลำไยด้วยผ้าขาวบาง
แล้วนำไปอบในตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส
จนน้ำลำไยข้น ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ต่อจากนั้นเติมน้ำตาลทรายขาว
คลุกให้เข้ากัน ตากต่อจนแห้ง จะใช้เวลาตากประมาณ 2 ชั่วโมง เป็นอันเสร็จขั้นตอน
นำมาชงดื่ม หรือบรรจุในภาชนะที่สะอาดเก็บไว้ได้เลย
การทำน้ำลำไยหวานเข้มข้น
วัตถุดิบ
- เนื้อลำไยสด 500 กรัม
- น้ำเชื่อม (2:1)
1.5 ลิตร
- กรดซิตริก (กรดมะนาว) 1 กรัม หรือประมาณ 1/4 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ น้ำหวานลำไยเข้มข้น
1. ปอกเปลือกลำไย แกะเมล็ดออก เอาเฉพาะเนื้อลำไยสด
2. นำเนื้อลำไยตีให้ละเอียดด้วยเครื่องตีไฟฟ้า
ผ่านตะแกรงหรือผ้ากรองอย่างหยาบ
3. ผสมน้ำลำไยกับน้ำเชื่อม
เติมกรดซิตริก
4. ต้มให้เดือดก่อนบรรจุขวดที่สะอาดปิดจุกให้แน่น
หมายเหตุ: หากเก็บในตู้เย็นไม่ต้องเติมสารกันเสีย แต่ถ้าเก็บที่อุณหภูมิห้อง ต้องเติมโซเดียมเบนโซเอท 0.5 กรัม หรือประมาณ 1/ 4 ช้อนชาต่อน้ำลำไยหวานเข้มข้น 1 กิโลกรัมก่อนบรรจุขวดเก็บไว้ และหากต้องการดื่มให้ผสมน้ำ 2 เท่า เติมน้ำแข็งตามแต่ถนัด
การทำน้ำเชื่อม ใช้น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัมต่อน้ำสะอาด 1 ลิตร ต้มให้เดือดบรรจุภาชนะเป็นอันเสร็จ