เก็บรักษาลำไยอบแห้งอย่างถูกวิธี
สำไม่คล้ำ
หากเรามีผลิตภัณฑ์ลำไยอบแห้ง
ไม่ว่าจะเป็นเนื้อลำไยอบแห้ง ลำไยอบน้ำผึ้ง ลำไยอบแกะเนื้อ หรือเนื้อลำไยย้อมสีแช่อิ่มอบแห้ง
หากเก็บรักษาไม่ถูกวิธี ส่วนใหญ่แล้วจะมีสีเปลี่ยนไปจากเดิมครับ
โดยสีของลำไยจะคล้ำและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ
คนที่ปลูกลำไย หรือมีผลิตภัณฑ์ลำไยที่แปรรูปเก็บไว้
คงเคยประสบปัญหานี้อย่างแน่นอนครับ และในบทความนี้ผมก็มีสาระดีๆ
มาฝากกันอีกเช่นเคยครับ เป็นวิธีการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ลำไยแปรรูปทุกอย่าง
ดังนี้ครับ
ลำไยอบแห้ง |
การเก็บรักษาลำไยอบแห้ง
ในการเก็บรักษาลำไยอบแห้งหรือผลิตภัณฑ์ลำไยแปรรูปทั่วไป
โดยไม่ทำให้สีและคุณภาพอื่นเปลี่ยนไปจากเดิมนั้น เกษตรกรผู้ปลูกลำไยควรเก็บรักษาในตู้เย็นที่อุณหภูมิ
2-5 องศาเซลเซียส สำหรับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 23-30 องศาเซลเซียส ยังไม่มีบรรจุภัณฑ์ชนิดใดที่สามารถรักษาสีให้คงเดิมโดยไม่เปลี่ยนแปลงได้
มีเพียงแต่บรรจุภัณฑ์บางชนิดที่มีคุณสมบัติที่สามารถรักษาสีได้ดีกว่าบรรจุภัณฑ์ชนิดอื่น
และจากการทดลองพบว่า
บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับเนื้อลำไยอบแห้งที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง คือ
ถุงร้อน รองลงมา คือ ถุงเย็นหนา และถุงเย็นบางในกล่องกระดาษ และอีกทางเลือกหนึ่งที่อยากแนะนำก็คือ
บรรจุภัณฑ์ที่มีการเติมสารดูดออกซิเจนภายใน ซึ่งบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาสีของผลิตภัณฑ์ลำไยอบแห้งได้
ซึ่งจะทำให้สีของลำไยเปลี่ยนแปลงช้าลงมาก ซึ่งบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวได้ผ่านการทดลองเป็นที่เรียบร้อยแล้วพบว่า
เนื้อลำไยอบแห้งที่เก็บในถุงสุญญากาศที่มีสารดูดออกซิเจนสามารถรักษาสีผลิตภัณฑ์ได้ดีกว่าถุงร้อนและถุงเคลือบที่มีสารดูดออกซิเจนเมื่อเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้อง
โดยสีจะใกล้เคียงกับลำไยอบแห้งที่เก็บอยู่ที่อุณหภูมิ 2-5 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว
ด้วยสาระดีๆ
ในการเก็บรักษาผลผลิตลำไยแปรรูปที่นำมาฝากกันในบทความนี้
หวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับเกษตรกรผู้ปลูกลำไยหรือคนทั่วไปไม่มากก็น้อยนะครับ
และในบทความต่อๆ ไปผมก็จะพยายามสรรหาสาระดีๆ แบบนี้มากฝากกันอีกเช่นเคยครับ
ที่มา: สำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่
6 จังหวัดเชียงใหม่
13 ถนนอารักษ์ ซอย 5 ตำบลศรีภูมิ
อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200