ลำไย : เป็นยาบำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น

ลำไย : เป็นยาบำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น


นานๆทีได้ไปห้องสมุดใกล้บ้าน และก็แอบไปอ่านเจอสาระดีๆเกี่ยวกับ “ลำไย” ในตำรายาสมุนไพรของชาวจีน ที่อ้างถึงสรรพคุณทางยาของลำไยเอาไว้มากมาย เห็นว่าเป็นเนื้อหาที่มีประโยชน์ ก็อดไม่ได้ที่จะนำมาฝากกันพอเป็นวิทยาทานครับ
ลำไย เป็นยาบำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น
ลำไย เรียกเป็นภาษาจีนว่า “กุ๊ยอี้”  “อาลีกี”  “เหล่งมัก”  และ “บักทั้ง” ตามตำรายาจีนระบุว่า ลำไยเป็นผลไม้ที่มีรสหวาน มีปริมาณน้ำตาลซูโคสและกลูโคสสูง โดยจะสังเกตเห็นว่าหากเราทำงานมาเหนื่อยๆ แล้วมากินลำไย ก็จะทำให้ร่างกายสดชื่นได้เร็วขึ้น อีกทั้งในลำไยยังมีสารอาหารต่างๆ มากมายเช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี และวิตามินซี ซึ่งสารอาหารต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบประสาท มีประโยชน์ต่อระบบเลือด แถมยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกและฟันอีกด้วย โดยทุกส่วนของต้นลำไยล้วนนำมาปรุงเป็นยาได้ทั้งสิ้น เช่น

- เนื้อลำไย จะมีสรรพคุณบำรุงเลือด ทำให้ผิวพรรณสดใส จึงเหมาะสำหรับสตรีหลังคลอดบุตรที่ต้องเสียเลือดมาก นอกจากนี้ “ลำไย” ยังเป็นยาบำรุงหัวใจ บำรุงม้าม ชั้นดีของคนจีนอีกด้วย
- ส่วนใบของลำไย หากเรานำมาตากแห้ง แล้วชงเป็นชาดื่มกิน จะช่วยรักษาไข้มาลาเรียได้ แถมยังแก้หวัดและริดสีดวงทวารได้อีกด้วย
- เมล็ดลำไย จะมีรสฝาด ใช้แก้ปวดและรักษาโรคผิวหนังได้
- ดอกของลำไย ใช้เป็นยาขับปัสสาวะและขับนิ่วได้

ชาวจีนโบราณนิยมตุ๋นเนื้อลำไยกับน้ำตาลทรายด้วยไฟอ่อนๆ จนเปื่อย แล้วนำมากิน (เป็นแยม) เพื่อบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ หรือจะดองกับเหล้าเป็นเวลา 100 วัน ดื่มเป็นยาบำรุงร่างกายชั้นยอด หรือไม่ก็นึ่งลำไยกับหมูแดง ขิง และเหล้า กินเพื่อเพิ่มเลือดฝาด ซึ่งจะทำให้ผิวพรรณผ่องใสได้ แต่ก็มีข้อควรระวัง สำหรับคนที่มีเสมหะและมีอาการร้อนใน มีฝ้าบนลิ้นสีขาวและหนา ไม่ควรรับประทาน “ลำไย” ในปริมาณที่มากเกินไปนะครับ


อ้างอิงจาก : ตำราสมุนไพรจีนรักษาโรค