ลำไย :
เป็นยาบำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น
นานๆทีได้ไปห้องสมุดใกล้บ้าน และก็แอบไปอ่านเจอสาระดีๆเกี่ยวกับ
“ลำไย” ในตำรายาสมุนไพรของชาวจีน ที่อ้างถึงสรรพคุณทางยาของลำไยเอาไว้มากมาย เห็นว่าเป็นเนื้อหาที่มีประโยชน์
ก็อดไม่ได้ที่จะนำมาฝากกันพอเป็นวิทยาทานครับ
ลำไย : เป็นยาบำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น |
ลำไย เรียกเป็นภาษาจีนว่า “กุ๊ยอี้” “อาลีกี”
“เหล่งมัก” และ “บักทั้ง”
ตามตำรายาจีนระบุว่า ลำไยเป็นผลไม้ที่มีรสหวาน มีปริมาณน้ำตาลซูโคสและกลูโคสสูง โดยจะสังเกตเห็นว่าหากเราทำงานมาเหนื่อยๆ
แล้วมากินลำไย ก็จะทำให้ร่างกายสดชื่นได้เร็วขึ้น อีกทั้งในลำไยยังมีสารอาหารต่างๆ
มากมายเช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี และวิตามินซี ซึ่งสารอาหารต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบประสาท
มีประโยชน์ต่อระบบเลือด แถมยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกและฟันอีกด้วย
โดยทุกส่วนของต้นลำไยล้วนนำมาปรุงเป็นยาได้ทั้งสิ้น เช่น
- เนื้อลำไย จะมีสรรพคุณบำรุงเลือด
ทำให้ผิวพรรณสดใส จึงเหมาะสำหรับสตรีหลังคลอดบุตรที่ต้องเสียเลือดมาก นอกจากนี้ “ลำไย”
ยังเป็นยาบำรุงหัวใจ บำรุงม้าม ชั้นดีของคนจีนอีกด้วย
- ส่วนใบของลำไย หากเรานำมาตากแห้ง
แล้วชงเป็นชาดื่มกิน จะช่วยรักษาไข้มาลาเรียได้
แถมยังแก้หวัดและริดสีดวงทวารได้อีกด้วย
- เมล็ดลำไย จะมีรสฝาด
ใช้แก้ปวดและรักษาโรคผิวหนังได้
- ดอกของลำไย
ใช้เป็นยาขับปัสสาวะและขับนิ่วได้
ชาวจีนโบราณนิยมตุ๋นเนื้อลำไยกับน้ำตาลทรายด้วยไฟอ่อนๆ
จนเปื่อย แล้วนำมากิน (เป็นแยม) เพื่อบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ
หรือจะดองกับเหล้าเป็นเวลา 100 วัน ดื่มเป็นยาบำรุงร่างกายชั้นยอด
หรือไม่ก็นึ่งลำไยกับหมูแดง ขิง และเหล้า กินเพื่อเพิ่มเลือดฝาด
ซึ่งจะทำให้ผิวพรรณผ่องใสได้ แต่ก็มีข้อควรระวัง สำหรับคนที่มีเสมหะและมีอาการร้อนใน
มีฝ้าบนลิ้นสีขาวและหนา ไม่ควรรับประทาน “ลำไย” ในปริมาณที่มากเกินไปนะครับ
อ้างอิงจาก :
ตำราสมุนไพรจีนรักษาโรค