ข่าวดีสำหรับชาวสวนลำไยส่งออก
นี่ก็เป็นอีกหนึ่งข่าวดีสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกลำไยเพื่อการส่งออกที่ผมนำมาฝากในวันนี้
ด้วยลำไยสดเป็นสินค้าเกษตรที่ไทยมีศักยภาพการผลิตและส่งออกสูง
ซึ่งการส่งออกมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี และในปี 2556
ที่ผ่านมา ไทยมีปริมาณการส่งออกลำไยสดรวมทั้งสิ้น 413399.58
ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 8503.24 ล้านบาท และตั้งแต่เดือนมกราคม - มิถุนายน
2557 ได้มีการส่งออกลำไยสดแล้วกว่า 153200.50 ตันมีมูลค่า ประมาณ 3760.55 ล้านบาท ตลาดส่งออกสำคัญคือ จีน และอินโดนีเซีย แต่ปัญหาหลักในการเก็บรักษาผลผลิตลำไยก็คือ
ลำไยมีอาายุการเก็บรักษาเพียง 2-3 วันเท่านั้น สีผิวเปลือกก็จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและเน่าเสียง่าย
จึงมีการรมลำไยสดด้วยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เพื่อให้สีผืวเปลือกสวยและช่วยยืดอายุการเก็บรักษานานขึ้น
ลำไยส่งออก |
คุณดำรง จิระสุทัศน์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าวว่า
ขณะที่การตรวจพบซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้างในลำไยส่งออกเกิน 50
ppm ยังพบอยู่เรื่อยๆ และเป็นประเด็นปัญหาในการส่งออก
ซึ่งทั้งหมดเกิดจากการละเลิก ไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนวิธีการที่กรมวิชาการเกษตรกำหนด
รวมทั้งประเทศผู้นำเข้าบางประเทศไม่ยอมรับผลไม้ที่ผ่านรมก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์
ซึ่งเป็นข้อจำกัดในการส่งออกลำไยสดของไทยเรานั่นเอง
จากปัญหาดังกล่าวนี้เอง
กรมวิชาการเกษตรได้เร่งดำเนินการวิจัยและพัฒนาหาเทคโนโลยีใหม่ทดแทนการรมก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในลำไยสด
และหาวิธีลดการตกค้างของสารดังกล่าว ซึ่งผลวิจัยพบว่า ผลลำไยที่เปียกน้ำฝนหรือหมอกน้ำค้างช่วงฤดูหนาว
ควรแช่ในกรดเกลือ 1 เปอร์เซนต์ ผสมโซเดียมเมตาซัลไฟต์ 5
เปอร์เซนต์ นาน5 นาที การตกค้างของสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะต่ำกว่าการรมปกติ
สำหรับการวิจัยหาเทคโนโลยีทดแทนการรมก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาลำไยสด
พบว่า วิธีการเเช่ผลลำไยในกรดเกลือหรือกรดไฮโดรคลอริก เข้มข้น 6.4 เปอร์เซนต์ นาน 5 นาที แล้วผึ่งให้แห้งนี้ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุด
สามารถเก็บรักษาลำไยสดที่อุณหภูมิต่ำ 2-5
องศาเซลเซียสและความชื้นสัมพัทธ์ 85-90 เปอร์เซนต์ ได้นานถึง
35 วัน ที่สำคัญมีการตกค้างของสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ต่ำ
และมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ซึ่งนำไปใช้กับประเทศนำเข้าที่เข้มงวดในการตรวจสารวัลเฟอร์ไดออกไซด์ได้
เช่น สิงคโปร์ แคนนาดา สหภาพยุโรป
และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น ทั้งยังประยุกต์ใช้กับลำไยที่ส่งออกไปจีนได้อีกด้วย
และจากการที่กรมวิชาการเกษตรได้ทดสอบแช่ผลลำไยแช่กรดเกลือ พร้อมทดสอบออกลำไยแช่กรดเกลือทั้งในและนอกฤดูกาล
พบว่า
ผู้ประกอบการโรงรมยอมรับเทคโนโลยีนี้และยอมรับคุณภาพสินค้ากว่า 82 เปอร์เซนต์
ขณะที่ผู้บริโภคให้การยอมรับคุณภาพสินค้ากว่า 82 %
ขณะที่ผู้บริโภคให้การยอมรับคุณภาพถึง 80.15 %
และการทดสอบการส่งออกได้ผลเป็นที่น่าพอใจและกรมวิชาการเกษตรจะพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเพื่อทดแทนการรมก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์
เพื่อแก้ปัญหาเรื่องสารตกค้างในลำไยสด และเป็นที่ยอมรับของประเทศคู่ค้า
ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ต่อการส่งออกลำใยสดในระยะยาวต่อไปครับ
ที่มา: นิติยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น